TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
PHÒNG QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ
Tin tức - Sự kiện
chudenamhoc_new
Sinh viên IUH giành được huy chương duy nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới 2017
23-10-2017

Sau 4 ngày tranh tài căng thẳng, cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã kết thúc. Kỳ thi này là năm có đông thí sinh tham dự nhất. 6/12 thí sinh của đoàn Việt Nam đã giành được giải thưởng. Quốc kỳ Việt Nam đã tung bay với các cường quốc năm châu trong Lễ trao giải Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Nhà thi đấu Thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà UAE đã trao cờ đăng cai Kỳ thi tay nghề lần thứ 45 cho nước Nga vào năm 2019.

Thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 với 51 nghề (49 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn), với 1.258 thí sinh dự thi đến từ 58 quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm nay, đoàn Việt Nam có 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề (có một nghề thi đồng đội), gồm: Cơ điện tử (thi đồng đội), lắp cáp mạng thông tin, điện tử, nấu ăn, lắp đặt đường ống nước, xây gạch, lắp đặt điện, công nghệ ôtô, phay CNC, điều khiển công nghiệp, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, giải pháp phần mềm CNTT. Đoàn Việt Nam đã tham dự 5 lần Kỳ thi tay nghề thế giới (từ 2007 đến nay), đạt 24 chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43, lần đầu tiên đoàn Việt Nam có thí sinh đoạt Huy chương Đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước chụp hình cùng với các thí sinh đoạt giải

Nghề giành được huy chương duy nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới 2017 là nghề giải pháp công nghệ thông tin của thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước, là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (IUH). Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn giành được 5 chứng chỉ nghề xuất sắc thuộc về: Nguyễn Văn Tuấn (nghề kỹ thuật cơ khí CAD), Nguyễn Tất Toại (nghề điều khiển công nghiệp), Tống Thọ Hòa (nghề xây gạch), Chu Văn Tươi (nghề lắp đặt điện) và Vũ Hoàng Trinh (nghề nấu ăn).

Lãnh đạo, chuyên gia của đoàn Việt Nam chụp ảnh cùng thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước

Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước được lựa chọn từ Hội thi tay nghề Quốc gia Việt Nam, sau đó được gửi đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tay nghề Thế giới Samsung từ tháng 7/2016 - 9/2017.

Trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc, Trần Nguyễn Bá Phước đã được đào tạo một cách có hệ thống theo từng giai đoạn với các huấn luyện viên đã từng đoạt huy chương tại các kỳ thi tay nghề thế giới. Phước không chỉ được huấn luyện các kỹ năng chung như lập kế hoạch – làm bài tập – phân tích vấn đề – kiểm tra đầu cuối, mà còn được rèn luyện các kỹ năng đa dạng rất cần khác tại kỳ thi thực tế. Hiện tại, Phước đang làm việc tại bộ phận Nghiên cứu & Phát triển của nhà máy Công ty Điện tử Samsung Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm di động Samsung Việt Nam.

Đây đã lần thứ hai Việt Nam giành Huy chương Đồng, sau kỳ thi vào năm 2015. Và năm 2015 đó, cũng là thí sinh Nguyễn Duy Thanh – sinh viên IUH xuất sắc nhận được huy chương. Trước Trần Nguyễn Bá Phước, tại cuộc thi tay nghề lần thứ 43 diễn ra từ 5-16/8/2015 tại Brazil, thí sinh Nguyễn Duy Thanh, vốn là sinh viên của IUH cũng từng tham gia khóa đào tạo tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung, đã xuất sắc đoạt Huy chương Đồng – đây là thành tích cao nhất và là huy chương đầu tiên của Việt Nam tại cuộc thi tay nghề thế giới.

Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước làm bài thi tại Cuộc thi nghề thế giới năm 2017

Trường hợp Trần Nguyễn Bá Phước hay Nguyễn Duy Thanh được sang Hàn Quốc để tham gia khóa huấn luyện trước kỳ thi tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung là kết quả của chủ trương xã hội hóa công tác huấn luyện và tham dự kỳ thi. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các bộ, ngành, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc huấn luyện thí sinh, tổ chức tham dự kỳ thi nhằm mục đích để thí sinh có thể tiếp cận với công nghệ hiện đại theo yêu cầu của đề thi, được trực tiếp cọ sát với thí sinh dự thi của nước mạnh thường đoạt huy chương vàng hoặc giải cao những kỳ thi trước, đặc biệt là tranh thủ kinh nghiệm, trình độ của chuyên gia, cựu tuyển thủ nước ngoài trong công tác huấn luyện thí sinh Việt Nam ở một số nghề. Sự đổi mới này sẽ tăng sức mạnh cho đoàn Việt Nam nhằm mục đích có thể đoạt huy chương lần đầu tiên tại đấu trường kỹ năng – công nghệ đỉnh cao của thế giới.

Qua sự hợp tác trên, Việt Nam năm nay có 4 nghề được tài trợ toàn bộ gồm: Cty TNHH Denso Việt Nam của Nhật Bản tài trợ nghề Phay CNC và nghề Điều khiển công nghiệp, trong đó thí sinh, chuyên gia và phiên dịch nghề Phay CNC được đào tạo 1 tháng tại Đức; Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam của Hàn Quốc tài trợ nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và nghề Kỹ thuật cơ khí CAD: Thí sinh của 2 nghề này được huấn luyện tại Hàn Quốc từ năm 2016 và được lựa chọn từ Kỳ thi tay nghề quốc gia năm đó. 2 chuyên gia và 2 phiên dịch của 2 nghề này được tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc.

Một số hình ảnh tại buổi đón đoàn Việt Nam trở về từ cuộc thi:

TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tặng hoa cho PGS.TS Cao Văn Sâm , Phó Tổng Cục trưởng, Trường đoàn và chúc mừng thành tích của đoàn

PGS, TS Cao Văn Sâm, Trưởng đoàn Việt Nam thông báo kết quả của Đoàn Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chúc mừng thành tích đoàn Việt Nam

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chúc mừng thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước đạt Huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chụp ảnh lưu niệm cũng các thành viên, thí sinh, chuyên gia của Đoàn Việt Nam

Nguồn: Tổng hợp từ Cổng thông tin Tổng cục dạy nghề

Đơn vị liên kết